Bất động sản liền thổ tại TP HCM gia tăng sức hút

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tại TP HCM ra mắt nhiều loại hình sản phẩm nhà ở thì nhà phố, biệt thự vẫn giữ được sức hút lớn.
Thị trường nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh những tháng đầu năm 2022 đã cho thấy sự cải thiện với nguồn cung sơ cấp tăng 18% so với quý IV/2021. Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm này của thị trường trong quý II/2022 cũng ở mức cao, tăng 15% so với 3 tháng đầu năm. Bất động sản liền thổ tại TP HCM gia tăng sức hút.

Tuy nhiên, các chuyên gia Savills đánh giá, nguồn cung bất động sản liền thổ tại TP Hồ Chí Minh vẫn còn hạn chế. Đây cũng chính là cơ hội cho các thị trường lân cận với hệ thống giao thông hạ tầng cải thiện.

Thị trường bất động sản liền thổ sôi động

Đại dịch Covid -19 hai năm qua đã phần nào tác động đến tâm lý người mua nhà tại các đô thị lớn. Khách hàng có xu hướng tìm đến những sản phẩm nhà ở khép kín, có không gian sinh hoạt rộng rãi, thoáng mát, chuỗi tiện ích cao cấp đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống, hệ thống an ninh 24/7,… để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Theo Báo cáo Thị trường Bất động sản trong quý II/2022 của Savills, nguồn cung bất động sản liền thổ đang dần phục hồi ở khắp các quận huyện của thành phố. Nguồn cung xây sẵn sơ cấp tăng 18% theo quý và tăng 1% theo năm, đạt 577 căn. Nguồn cung mới với hơn 370 căn hay 64% nguồn cung sơ cấp từ 6 dự án mới và 3 giai đoạn tiếp theo tại TP Thủ Đức, quận 12, Bình Chánh và Nhà Bè góp phần tăng 22% theo quý. Cùng với đó, nguồn cung đất nền sơ cấp cũng tăng 10% theo quý với sô lượng 221 nền nhưng giảm 17% theo năm.

Trong tương lai, nguồn cung tại TP Thủ Đức đến từ các dự án lớn như The Rivus Elie Saab của Masterise Homes, The Classia của Khang Điền, các giai đoạn tiếp theo tại The Global City SOHO của Masterise Homes và The 9 Stellars của Sơn Kim Land.

Báo cáo cũng cho thấy trong quý II/2022 cho thấy, lượng giao dịch bất động sản liền thổ đạt hơn 370 căn, tăng 54% theo quý với tỷ lệ hấp thụ là 64%, cải thiện 15 điểm phần trăm theo quý. TP Thủ Đức dẫn đầu thị trường với 52% tổng lượng giao dịch. Các sản phẩm với mức giá trên 18 tỷ đồng chiếm ưu thế với 64% lượng giao dịch và được hấp thụ 68%.

Tình hình hoạt động thị trường Nhà phố/Biệt thự tại TP Hồ Chí Minh quý II/2022 – Biểu đồ: Savills Việt Nam

Triển vọng thị trường với những sản phẩm nhà phố, biệt thự

Theo như dự báo của Ngân hàng United Overseas Bank (UOB), lạm phát đạt 3.7% cho cả năm 2022 và sẽ tăng lên 5% vào năm 2023. SSI kỳ vọng lãi suất huy động trong nửa cuối 2022 có thể tăng 50 đến 70 điểm cơ bản.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, 67% dư nợ tín dụng bất động sản là vay mua nhà. Với tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao, lãi suất tăng sẽ làm giảm lượng người mua sử dụng vốn vay do chi phí vay thế chấp cao hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở.

Đánh giá về vấn đề này, ông Hồ Đắc Duy – Quản lý Cấp cao Bộ phận kinh doanh Nhà ở của Savills cho biết, trong những năm gần đây mặc dù thị trường bất động sản có nhiều biến động, tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận đối với sản phẩm bất động sản liền thổ có mức độ tăng giá khá cao dao động từ 20 – 25%/năm. Thậm chí, tại một số dự án, khu vực giá thị trường thứ cấp tăng 40 – 50%/năm.

Ông Hồ Đắc Duy, Quản lý Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam. Ảnh: Savills Việt Nam

Ông Duy nhận định rằng, phân khúc bất động sản liền thổ tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mặc dù hiện tại thị trường vẫn tương đối trầm lắng và tính thanh khoản chưa cao. Lý do chính là do quỹ đất khan hiếm, nguồn cung hạn chế và nhu cầu sở hữu cao khiến giá trị dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự sẽ tăng mạnh ở cả sơ cấp lẫn thứ cấp.

Đơn cử như dự án Zeitgeist city Nhà Bè đã mở bán với hơn 300 sản phẩm vào quý 1/2020. Ở giai đoạn đầu mở bán, giá nhà phố Zeitgeist có mức dao động từ 9.5 – 11 tỷ đồng, biệt thự song lập Zeitgeist Xii là 13.5 – 15.5 tỷ đồng. Sau hai năm mở bán, tính tới thời điểm hiện tại, thị trường thứ cấp đang chào với mức giá 18 – 19 tỷ đồng cho sản phẩm nhà phố và 26 – 28 tỷ đồng cho sản phẩm biệt thự.

Nhà phố Zeitgeist City

“Không riêng gì bất động sản liền thổ mà ngay cả chung cư, đất nền vùng ven giá cũng được đẩy lên khá cao so với giá trị thực. Hầu hết các chủ đầu tư khi giới thiệu sản phẩm ra thị trường đều thiết lập giá sản phẩm của họ trong 2 – 3 năm tới” – ông Duy nói.

Theo dự báo của Savills, đến năm 2025, nguồn cung tương lai đạt trên 11,500 căn/nền. Bất động sản xây sẵn chiếm 89% và đất nền cung ứng 11%.

“Bất động sản liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh tình hình lạm phát tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới. Dòng sản phẩm này phù hợp với nhà đầu tư có dòng tài chính ổn định, có thể đầu tư trong trung và dài hạn. Mặc dù, đây là dòng sản phẩm có tỷ suất sinh lời khá cao, tuy nhiên, lời khuyên cho nhà đầu tư vốn nhỏ là sẽ rủi ro nếu họ vay quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát đòn bẩy tài chính.” – Quản lý Cấp cao Bộ phận kinh doanh Nhà ở Savills phân tích.

 

Leave a Reply